Return to site

Tìm hiểu về ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm có khả năng gây hoại tử và tử vong cực cao.

Ung thư vú là loại ung thư xâm lấn phổ biến nhất ở phụ nữ và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ sau ung thư phổi.

Triệu chứng ung thư vú

Những tiến bộ trong sàng lọc và điều trị ung thư vú đã cải thiện tỷ lệ sống sót đáng kể. Nhận thức về các triệu chứng và nhu cầu sàng lọc là những cách quan trọng để giảm rủi ro. Trong một số trường hợp hiếm gặp, ung thư vú cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới, nhưng bài viết này sẽ tập trung vào ung thư vú ở phụ nữ.

Kiểm tra thường xuyên rất quan trọng để giảm nguy cơ ung thư vú. Các triệu chứng đầu tiên của ung thư vú thường xuất hiện dưới dạng một vùng mô dày ở vú hoặc một khối u ở vú hoặc nách.

Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Đau ở nách hoặc vú không thay đổi theo chu kỳ hàng tháng
  • Rỗ hoặc đỏ da của vú, tương tự như bề mặt của một quả cam
  • Phát ban xung quanh hoặc trên một trong các núm vú
  • Dịch tiết ra từ núm vú, có thể chứa máu
  • Một núm vú chìm hoặc đảo ngược
  • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng của vú
  • Bong tróc, bong tróc hoặc vảy da trên vú hoặc núm vú

Hầu hết các khối u vú không phải là ung thư. Tuy nhiên, phụ nữ nên đến bác sĩ để kiểm tra nếu họ cảm thấy một khối u trên vú.

Ung thư vú

Các giai đoạn ung thư vú

Giai đoạn 0: Được gọi là ung thư biểu mô ống tại chỗ (DCIS), các tế bào được giới hạn trong các ống dẫn và không xâm lấn các mô xung quanh.

Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, khối u có kích thước lên tới 2 cm (cm). Nó đã không ảnh hưởng đến bất kỳ hạch bạch huyết, hoặc có một nhóm nhỏ các tế bào ung thư trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2: Khối u có chiều ngang 2 cm và nó đã bắt đầu lan sang các hạch gần đó, hoặc có chiều ngang 2 cm5 cm và chưa lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Khối u có chiều ngang lên tới 5 cm và nó đã lan đến một số hạch bạch huyết hoặc khối u lớn hơn 5 cm và đã lan đến một vài hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến các cơ quan ở xa, thường là xương, gan, não hoặc phổi.

Nguyên nhân ung thư vú

Sau tuổi dậy thì , vú của phụ nữ bao gồm mỡ, mô liên kết và hàng ngàn thùy. Đây là những tuyến nhỏ sản xuất sữa cho con bú. Các ống nhỏ, hoặc ống dẫn, mang sữa về phía núm vú.

Ung thư khiến các tế bào nhân lên không kiểm soát. Họ không chết ở điểm thông thường trong vòng đời của họ. Sự phát triển tế bào quá mức này gây ra ung thư vì khối u sử dụng chất dinh dưỡng và năng lượng và làm mất các tế bào xung quanh nó.

Ung thư vú thường bắt đầu ở lớp lót bên trong của ống dẫn sữa hoặc các thùy cung cấp cho chúng sữa. Từ đó, nó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân ung thư vú

Nguyên nhân chính xác của ung thư vú vẫn chưa được xác định, nhưng một số yếu tố nguy cơ khiến bệnh xuất hiện, cụ thể:

1. Tuổi

Nguy cơ ung thư vú tăng theo tuổi tác. Ở tuổi 20, cơ hội phát triển ung thư vú là 0,06% . Ở tuổi 70, con số này lên tới 3,84%.

2. Di truyền học

Phụ nữ mang đột biến gen nhất định trong gen BRCA1 và BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư buồng trứng hoặc cả hai. Con cái thừa hưởng những gen này từ cha mẹ của họ. Đột biến trong gen TP53 cũng có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú.

Nếu một người họ hàng gần hoặc đã bị ung thư vú, cơ hội phát triển ung thư vú sẽ tăng lên.

Những người có tiền sử gia đình về ung thư vú, buồng trứng, vòi trứng

Những người có tổ tiên có tiền sử ung thư vú liên quan đến đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2

3. Tiền sử ung thư vú hoặc khối u vú

Phụ nữ trước đây bị ung thư vú có nhiều khả năng bị tái phát hơn những người không có tiền sử bệnh.

Có một số loại khối u vú không ung thư làm tăng cơ hội phát triển ung thư sau này. Các ví dụ bao gồm tăng sản ống động mạch không điển hình hoặc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ.

Những người có tiền sử ung thư vú, buồng trứng, ống dẫn trứng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được xét nghiệm ung thư.

4. Mô vú dày đặc

Phụ nữ có bộ ngực dày hơn có nhiều khả năng nhận được chẩn đoán ung thư vú.

5. Tiếp xúc với estrogen và cho con bú

Cho con bú trong hơn 1 năm dường như làm giảm nguy cơ ung thư vú. Tiếp xúc kéo dài với estrogen dường như làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Điều này có thể là do một người bắt đầu thời kỳ sớm hơn hoặc bước vào thời kỳ mãn kinh muộn hơn so với tuổi trung bình. Giữa những thời điểm này, nồng độ estrogen cao hơn.

Nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là trong hơn 1 năm, dường như làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú. Điều này có thể là do giảm tiếp xúc với estrogen sau khi mang thai và cho con bú.

6. Trọng lượng cơ thể

Phụ nữ bị thừa cân hoặc phát triển béo phì sau khi mãn kinh cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, có thể là do nồng độ estrogen tăng. Lượng đường cao cũng có thể là một yếu tố.

7. Tiêu thụ rượu

Tỷ lệ tiêu thụ rượu thường xuyên cao hơn dường như đóng một vai trò trong sự phát triển ung thư vú.

Các nghiên cứu đã liên tục phát hiện ra rằng phụ nữ tiêu thụ rượu có rủi ro cao hơn ung thư vú hơn những người không. Những người uống rượu ở mức độ trung bình đến nặng có nguy cơ cao hơn những người uống rượu nhẹ.

8. Tiếp xúc với bức xạ

Trải qua điều trị bức xạ cho một loại ung thư khác nhau có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

9. Điều trị nội tiết tố

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc tránh thai có thể tăng nhẹ rủi ro ung thư vú

Theo ACS, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng liệu pháp thay thế hormone (HRT), cụ thể là liệu pháp estrogen-progesterone (EPT), có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú.

10. Cấy ghép mỹ phẩm và ung thư vú

Một đánh giá phát hiện ra rằng phụ nữ cấy ghép vú thẩm mỹ nhận được chẩn đoán ung thư vú cũng có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn.

Điều này có thể là do cấy ghép mặt nạ ung thư trong quá trình sàng lọc hoặc do cấy ghép mang lại những thay đổi trong mô vú.

Tuy nhiên, một 2015 đánh giá được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ cho thấy phẫu thuật cấy ghép vú thẩm mỹ không làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Nguyên nhân ung thư vú

Có một số loại ung thư vú khác nhau, bao gồm:

Ung thư biểu mô ống : Điều này bắt đầu trong ống dẫn sữa và là loại phổ biến nhất.

Ung thư biểu mô tiểu thùy : Điều này bắt đầu trong các tiểu thùy.

Ung thư vú xâm lấn xảy ra khi các tế bào ung thư bùng phát từ bên trong các tiểu thùy hoặc ống dẫn và xâm lấn mô gần đó. Điều này làm tăng khả năng ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư vú không xâm lấn phát triển khi ung thư vẫn còn trong nguồn gốc của nó và chưa lan rộng. Tuy nhiên, những tế bào này đôi khi có thể tiến triển thành ung thư vú xâm lấn.

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly